Ở phần 1 các bạn đã thấy được hình thức & các loại Shushi ngon của Nhật Bản ,giờ đây ,mời các bạn cùng tìm hiểu một nghệ thuật ăn Shushi mà ít ai biết đến ?!
Nyotaimori nghệ thuật ẩm thực loã thể
Một trong những đỉnh cao của nghệ thuật bày biện món ăn này là bữa tiệc nyotaimori. Tiếng Nhật, nyotaimori có nghĩa là “Cơ thể được trang điểm của một người đàn bà”. Các nghệ nhân sẽ bày những miếng Sushi trên khắp thân mình của người thiếu nữ (Geisha). Nói 1 cách đơn giản, vai trò của cô gái là làm chiếc khay sống đựng thức ăn. Trên thân thể cô gái, người ta bày những miếng cá tươi có lót cơm chua ở khắp những nơi nào có thể như ngực, bụng, chân… Những năm xa xưa, ở Nhật, các Geisha thực hành nyotaimori cũng như nghệ thuật viết chữ đẹp, nghi thức dùng trà hay chơi đàn dây samisen. Nói chung là rất được ca ngợi. Nyotaimori dưới con mắt của người yêu truyền thống, là sự biểu hiện của sự phục vụ đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật.
Geisha được lựa chọn cho nyotaimori phải là những cô gái hết sức kiên nhẫn. Họ sẵn sàng và có đủ thể lực để nằm bất động tới 4 tiếng đồng hồ mặc cho thái độ của khách hàng có thế nào đi nữa. Ngay từ năm 16 tuổi, các cô đã được luyện tập hết sức khắt khe. Chúng ta hãy nghe lời kể của một trong những nghệ nhân nyotaimori về sự chuẩn bị cực kì công phu cho một bữa tiệc đặc biệt này.
Để học được Nyotaimori, Geisha phải trải qua một quá trình tập luyện đầy khó khăn. Các cô phải nằm HOÀN TOÀN BẤT ĐỘNG trong vòng 4 tiếng đồng hồ với 6 trái trứng gà được đặt tại 6 điểm khác nhau trên cơ thể. Trong khoảng thời gian này, người giám sát sẽ nhiều lần thử độ phản ứng của các cô bằng cách thả 1 cục nước đá trên bất kì điểm nào của cô cơ thể. Nếu bất kì trái trứng nào nhúc nhích, thời gian 4 tiếng sẽ được tính lại từ đầu. Tất cả các Geisha truyền thống khi học Nyotaimori bắt buộc phải là trinh nữ, để đảm bảo sự tinh khiết và sạch sẽ cho món sushi sẽ được bày trên cơ thể họ. Hầu hết những geisha này đều thuộc nhóm máu A vì những người này có tính kiên nhẫn, chịu đựng cao.
Để chuẩn bị cho một bữa tiệc nyotaimori, Geisha phải dành hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ để tắm rửa một cách tỉ mỉ. Không được sử dụng bất kì 1 xà phòng có mùi thơm nào để tắm. Lý do là không được để ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn. Sau lần tắm nước nóng đầu tiên, Geisha được xát lên người một loại xà phòng đặc biệt và tất nhiên là nó cũng ko có mùi thơm. Tiếp theo, người ta dùng một túi vải đựng cám xát kĩ để tẩy bỏ lớp biểu bì chết của da. Sau đó là tắm nước nóng lần thứ 2, rồi lại tắm một lượt nước lạnh để kết thúc. Mục đích của lần tắm nước lạnh là để tránh đổ mồ hôi. Da cùng các bộ phận kín bắt buộc phải tẩy sạch lông. Trong khi các geisha tắm thì bộ phận nhà bếp cũng mới được bắt đầu làm sushi vì món này chỉ ngon khi làm mới. Người ta bày sushi trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Núm vú được che bằng những cánh hoa, âm hộ được phủ bằng lá nho, tóc không quấn gọn mà xõa trên nền nhà, trang điểm bằng những cánh hoa nhỏ. Nhiệt độ trong phòng được giảm bớt để không làm sushi ấm dần vì chúng được bày trực tiếp lên da của geisha. Vậy là xong! Vấn đề bây giờ là các nghệ nhân sẽ sắp món theo truyền thống của từng loại Sushi.
Có 1 qui định bất thành văn về cách sắp xếp trên cơ thể của Geisha. Chẳng hạn, Ikura (món sushi bằng trứng cá hồi) thì sẽ được bày chủ yếu trên phần ngực trái bên tim, vì theo truyền thống việc đó sẽ làm tăng sức mạnh cho những người đàn ông dùng bữa ăn này. Mekajiki (cá kình) sẽ được bày trên bụng vì sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa, agano (cá chình) sẽ được bày trên âm hộ và hai đùi vì sẽ tăng cường sinh lý cho người ăn…Sushi và sashimi đều được cắt thành những miếng nhỏ và số lượng vừa phải để không che đi nhiều thân thể Geisha. Thực khách sẽ dùng đũa để gắp thức ăn chứ không dùng tay trần
Tuy nhiên, đấy là cách sắp xếp ngày xưa thôi. Bây giờ thì đã khác. Người ta xếp Sushi chủ yếu là theo cách trang trí cho đẹp mắt ở từng bộ phận trên khắp cơ thể của Geisha. Mái tóc xõa ra, trải xung quanh đầu được phủ đầy hoa. Những quy định ước lệ về cách sắp xếp cũ hầu như đã bị mai một
Mặc dù vẫn được ca tụng như là một trong những nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao của Nhật Bản song nyotaimori giờ đây đang bị lên án khá nhiều. Thậm chí, có người còn cho rằng đây là một thú ăn chơi đàn điếm. Có vẻ quan niệm này đang được dư luận Nhật Bản đồng tình vì cho rằng nó hạ thấp nhân phẩm của người phụ nữ Nhật Bản. Nhưng dù gì đi chăng nữa thì người ta cũng dễ dàng thống nhất là bữa tiệc nyotaimori thực sự là một thú chơi xa xỉ và quá tốn kém. Giá cho một bữa tiệc 2 Geisha ở Nhật hiện vào khoảng 4000 USD, chưa kể đồ uống. Không phải ai cũng có thể thưởng thức!
Vào những năm đầu của thập niên 90 phương Tây mới biết đến Nyotaimori và họ đã phản ứng rất dữ dội. Họ cho đây là một phong tục hủ lậu, hạ thấp nhân phẩm của người phụ nữ, và những người thưởng thức Nyotaimori là những kẻ thô tục bẩn thỉu (thức ăn được bày trực tiếp lên da geisha). Năm 2004, 1 nhà hàng của Trung Quốc đã bị phạt tiền vì đưa hình thức này vào thực đơn, đồng thời chính phủ TQ cũng ra lệnh cấm luôn “Body sushi”. Phản đối thì phản đối, vẫn có một số nhà hàng, tổ chức trên khắp thế giới cung cấp dịch vụ Nyotaimori cho các bữa tiệc kín, người mẫu có thể là nam giới, và thức ăn cũng không nhất thiết phải là sushi. Hiện vẫn còn nhiều tranh luận về Nyotaimori.
Cách ăn ở nhà hàng Nhật
Khi bạn vào một nhà hàng hay quán ăn nào đấy bạn sẽ được nhân viên đón chào với nụ cười trên môi và câu ” irasshaimase” (có nghĩa gần như là kính chào và cảm ơn quý khách mời quý khách vào). Nếu như nhân viên không hướng dẫn bạn vào bàn thì có nghĩa bạn có thể ngồi ở bất cứ chỗ nào mà bạn muốn.
Các nhà hàng của Nhật thường được bố trí theo một trong hai phong cách: hoặc truyền thống Nhật bản với bàn thấp và bạn phải ngồi (nói đúng hơn là quỳ) khi ăn hoặc là theo phong cách phương tây với các bàn cao. Cũng có rất nhiều nhà hàng phục vụ cả hai phong cách này. Chú ý là đối với nơi phục vụ theo phong cách truyền thống của Nhật thì bạn phải cởi bỏ giày trước khi vào.
Khi bạn ngồi xuống thì bạn sẽ được phục vụ một cốc trà cùng chiếc khăn giấy ướt. Chú ý là nếu bạn còn trẻ tuổi thì không nên dùng khăn này lau mặt vì sẽ gây ấn tượng cho người khác bạn là một người già cả. Thường thì nhân viên sẽ không phục vụ đũa mà đũa thường được để sẵn ở hộp trên bàn. Thường thì ở Nhật người ta sẽ gọi món riêng cho mình cho dù đi với bạn bè.
Giấy tình tiền sẽ được giao cho bạn theo cách lật ngược lên. Ở một số cửa hàng ăn bạn sẽ phải trả tiền ngay khi gọi món ăn hoặc mua vé ăn tại máy bán tự động. Và thường thì bạn không phải trả bất một số tiền hoa hồng nào khác. Để giữ phép lịch sự thì bạn nên nói cảm ơn sau khi rời nhà hàng.
Với sushi, không có gì là không thể
Sushi, như các bạn đã biết đó là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ cơm kết hợp với hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và với một số gia vị nhất là wasabi nếu là sushi hải sản.
Sushi vốn dĩ có nhiều loại, tùy thuộc vào cách chế biến. Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những nét riêng trong chế biến sushi. Có thứ sushi, nhưng không làm từ hải sản và cũng không có sumeshi, mà lại là trứng trộn đường rán lên. Có loại sushi cuộn mà bên trong có natto, thứ đậu tương ủ cho lên men nổi tiếng của Nhật Bản.
Khi mà sushi có hình dạng của những chiếc bánh crep siêu ngon lành:
Finding Nemo, Kungfu Panda
Rồi thì “tranh chép” Hoa Hướng Dương của ngài Van Gogh cũng có thể
Thế thì đừng hỏi tại sao chúng ta lại có bánh sinh nhật Sushi
Để minh hoạt cho slogan “travel around with sushi”
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét